Chủ động phòng cháy chữa cháy trên các phương tiện giao thông

Theo Thông tư 57/2015/TT-BCA hướng dẫn về trang bị phương tiện PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tất cả ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị một trong các thiết bị sau: bình bọt chữa cháy loại dưới 5lít, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5lít, bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg. Điều này sẽ góp phần giúp tài xế chủ động nếu xảy ra cháy.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, việc lắp đặt bình cứu hỏa chỉ được các tài xế thực hiện theo kiểu đối phó. Anh Nguyễn Văn Nam ở TP Tuy Hòa cho biết: Hôm rồi tôi đi taxi, vừa bước lên xe thì dậm trúng bình cứu hỏa.

 

Hỏi thì được tài xế bảo là bình chữa cháy phải để trên xe theo quy định. Nói xong anh ta cầm bình để phía sau ghế, một vị trí cách xa tầm tay của người lái. Tôi nghĩ bình chữa cháy phải đặt ở nơi thuận tiện để tài xế có thể xử lý nhanh nhất khi sự cố xảy ra thì mới phát huy được hiệu quả.

 

Hiện nay, đa số xe khách, xe du lịch đều lắp thêm các thiết bị điện ngoài thiết kế của xe để phục vụ nhu cầu giải trí, khiến nguồn điện của xe bị quá tải, dẫn đến nguy cơ chập, cháy rất cao. Khi cháy, nổ xảy ra không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của hành khách cũng như người tham gia giao thông.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên